Hướng dẫn xây nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo

Hướng dẫn xây nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo

  03/06/2018   0 Bình luận
Hướng dẫn xây nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo
5 (100%) 2 votes
 
Hướng dẫn xây nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo
Kiến trúc hiện đại luôn thách thức giới thi công xây dựng bằng các ý tưởng ngày càng mới lạ phá bỏ các quan niệm cũ về kiến trúc. Và một trong những ý tưởng độc đáo đó là xây nhà bằng container kết hợp với các vật liệu nhẹ và thân thiện môi trường.
 
Ý tưởng nhà container có những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, linh động và thi công cực kì nhanh so với phương pháp truyền thống.
 
Cùng chúng tôi đi qua từng bước để có được 1 ngôi nhà container độc đáo nào: 
 

Bước 1: Thiết kế và bản vẽ

nhà container bằng vật liệu xi măng xenluloXác định nhu cầu của bạn, cần những loại phòng gì, bao nhiêu phòng, cần các vật dụng gì để từ đó lên bản thiết kế. Sắp xếp vị trí nội thất trong nhà container. Bạn có thể tham khảo kiến trúc sư và kĩ sư kết cấu để hỗ trợ bạn trong việc xây dựng bản vẽ thiết kế.

Bước 2: Chọn container phù hợp

nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo
Dựa vào nhu cầu và bản thiết kế, giờ bạn đã có thể chọn loại container phù hợp. Hiện có 3 chuẩn container thông dụng, cùng chiều rộng là 2,3m, khác nhau về chiều dài và chiều cao. Tùy thuộc vào khổ đất có thể ghép 2 hoặc 3 container theo bề rộng.
+ Container 20 feet hay còn gọi là 20’DC (Dry cube): dài 5.898m / rộng 2.353m / cao 2.396m.
+ Container 40 feet hay còn gọi là 40’DC (Dry cube): dài 12.039m / rộng 2.362m / cao 2.399m
+ Loại 40 feet cao hay còn gọi 40’HC (High cube) dài 12.039m / rộng 2.343m / cao 2.591m

Bước 3: Dựng móng và cố định cho nhà container

Sau khi đã chọn xong container, ta bắt đầu xây dựng và lắp đặt. Việc đầu tiên là xây dựng nền móng để cố định container. Việc chọn loại nền móng sẽ tùy thuộc vào tài chính và kết cấu yêu cầu. Nếu nền đất cứng chắc và muốn tiết kiệm chi phí bạn hoàn toàn có thể chọn nền móng loại cột bê tông. Nếu nền đất mềm yếu thì bạn bắt buộc phải chọn loại móng sâu và chắc hơn như móng tấm và móng dải
 

Bước 4: Cắt và lắp đặt cửa sổ, cửa ra vào, giếng trời

nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo
Bạn tiến hành kiểm tra và đánh giá lại kết cấu, trước khi cắt ô lắp đặt cửa sổ, cửa ra vào. Vì việc cắt lỗ có thể ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng chịu lực của container.

Bước 5: Chia vách và lắp đặt đường điện, nước, cống.

nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo
Tiến hành cố định ống điện, ống nước và ống cống theo thiết kế rồi đi dây và hoàn thành hệ thống điện, nước. Bắn vách và khung quanh nhà container để gia cố và để ốp vách.

Bước 6: Phủ lớp cách nhiệt Foam cho vách, trần

nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo
Trước khi ốp vách thì tiến hành phun phủ lớp foam cách nhiệt cách âm. Lớp này sẽ tạo hiệu quả rất lớn trong việc cách nhiệt, cách âm và chống cháy.

Bước 7: Nội thất – lát nền bằng tấm cemboard để tối ưu chi phí

nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo
 Sau khi đã hoàn thiệt các công đoạn trên. Giờ bạn đã tới những bước cuối cùng là ốp lát, hoàn thiện bề mặt và trang trí.
+ Dùng tấm lót sàn cemboard  dày 16mm (báo giá tấm cemboard lót sàn) để lót nền. Cemboard có ưu điểm bề mặt đã xử lý xi măng láng, cho cảm giác như nền xi măng.
+ Tìm hiểu Cemboard là gì ?

Bước 8: Nội thất – Ốp vách bên trong bằng thanh vân gỗ, gỗ nhân tạo

Dùng cemboard ốp vách dày 8mm để ốp vách để tiết kiệm chi phí, cách nhiệt và mối mọt. Thi công nhanh, ốp vào xử lý bảo vệ bề mặt là sử dụng ngay.
Ngoài ra, có thể dùng Thanh vân gỗ TPLK để ốp vách gỗ phong các châu âu.  Thanh vân gỗ TPLK có thời gian thi công lâu hơn cemboard 30% nhưng lại có thế mạnh về tranh trí, giúp ngôi nhà trở nên ấm áp và sang trọng hơn.

Bước 9: Ngoại thất – dựng mái nhà hoặc lam chắn nắng

nhà container bằng cemboard và xi măng xenlulo

Dùng thanh lam chắn nắng SWF  để làm giàn chắn nắng, giàn hoa leo và hàng rào. Tham khảo Hướng dẫn thi công lam chắn nắng

Bước 10: Ngoại thất – sơn cách nhiệt hoặc ốp tường bằng thanh vân gỗ

 
Vách ngoài dùng thanh vân gỗ nhân tạo TPLK hoặc thanh shiplap TSP75 giúp ngôi nhà container mang phong cách hiện đại của Châu Âu.
 
Mong bài viết bổ ích và giúp ích cho bạn đọc. Xin cám ơn!